• da khoa hoan cau 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, HCM
  • da khoa hoan cau Hotline tư vấn: 028 3923 9999
  • da khoa hoan cau 08:00 - 20:00 (cả tuần)
da khoa hoan cau

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi có sự xuất hiện của vi khuẩn ở bất kỳ cơ quan nào thuộc đường tiết niệu. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn. Đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản và phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Vậy nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Đó là tình trạng nhiễm trùng cấp hoặc mãn tính xảy ra trong đường tiết niệu ở các bộ phận như: Thận, niệu quản, niệu đạo. Ở nam giới còn có thêm tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục.

Nhiễm trùng tiết niệu được chia làm hai loại:

Nhiễm trùng tiết niệu cao: Viêm thận bể thận, viêm niệu quản, ứ mủ thận, áp xe thận.

Nhiễm trùng tiết niệu thấp: Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn.

Các triệu chứng chung của bệnh nhiễm trùng tiết niệu là: Buồn tiểu thường xuyên, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu không hết, nước tiểu đục hoặc có mùi hôi, có lẫn mủ hoặc máu trong nước tiểu. Khi người bệnh là phụ nữ thì sẽ xuất hiện cảm giác đau ở vùng xương mu.

Có thể các triệu chứng khác không được để cập ở trên. Để hiểu hơn về vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

- Suy thận cấp.

- Nhiễm trùng huyết.

- Áp xe quanh thận.

- Viêm thận bể thận cấp.

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai khi đang trong thời gian thai kỳ nếu bị nhiễm trùng tiết niệu có thể dẫn đến khả năng nhiễm trùng sơ sinh, thậm chí là xảy thai

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục là gì?

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến nhất là do vi khuẩn Escherichia coli.

>>> Ở nữ giới: Do cấu tạo giải phẫu, phụ nữ rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Do việc vệ sinh phụ nữ không đúng cách như lau ngược từ hậu môn ra phía trước hoặc vệ sinh tại chỗ không sạch.

Do quan hệ tình dục không an toàn gây tổn thương, lây nhiễm các bệnh tình dục.

Do táo bón kéo dài, do vấn để tuổi tác dẫn đến nội tiết tố suy giảm cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiết niệu.

>>> Ở nam giới: Trước 50 tuổi, bệnh thường gặp là viêm niệu đạo do quan hệ tình dục không an toàn.

Với đàn ông cao tuổi, nhiễm trùng tiết niệu thường liên quan đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo dẫn đến sự ứ đọng nước tiểu.

Tất cả những nguyên nhân gây tắc, cản trở việc thoát nước tiểu đều là những yếu tố gây nhiễm trùng tiết niệu.

Ngoài ra, những rối loạn điều hòa thần kinh bàng quang, những tình trạng nhiễm trùng của các cơ quan(phụ khoa, hậu môn trực tràng) cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiểu thông thường có thể trị khỏi bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm trùng kéo dài hoặc tái phát nhiều lần, bạn nên đến gặp chuyên gia chuyên khoa thận học hoặc tiết niệu để được thăm khám và điều trị kịp thời vì thông thường sẽ có nguyên nhân gây tắc nghẽn hoặc bất thường trong cấu trúc đường tiểu.

Các thói quen vệ sinh đúng cách khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục rất hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu ở phụ nữ. Đối với nam giới, nếu bị nhiễm trùng tiết niệu nên thăm khám kịp thời vì rất có thể bạn đang bị sỏi thận hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia bằng cách nhấn vào khung chat bên dưới để được chăm sóc và hỗ trợ điều trị tốt nhất

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục sức khỏe nam khoa. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhviennamkhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

x
phong kham da khoa mien trung