• da khoa hoan cau 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, HCM
  • da khoa hoan cau Hotline tư vấn: 028 3923 9999
  • da khoa hoan cau 08:00 - 20:00 (cả tuần)
da khoa hoan cau

Giải đáp: Tinh hoàn hay bị đau nhức có nguy hiểm không?

Tinh hoàn đau nhức không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu và bất tiện. Dấu hiệu này còn cảnh báo một số bệnh lý khác nhau như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn,…. Vì thế, để hiểu rõ tinh hoàn hay bị đau nhức có nguy hiểm không? bạn nên xem thông tin bên dưới và thăm khám ngay!

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TINH HOÀN HAY BỊ ĐAU NHỨC

Đau tinh hoàn là một triệu chứng phổ biến ở nam giới và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ những vấn đề nhẹ đến những tình trạng nghiêm trọng cần can thiệp y tế. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến tinh hoàn bị đau nhức:

Chấn thương hoặc tác động vật lý

♦ Chấn thương: Va đập mạnh, té ngã, hoặc chấn thương do hoạt động thể thao có thể gây đau tinh hoàn. Đau do chấn thương thường xuất hiện ngay lập tức và có thể kèm theo sưng và bầm tím.

♦ Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá mức: Hoạt động tình dục mạnh hoặc thủ dâm quá mức có thể gây kích thích và đau nhức ở tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn

♦ Nhiễm khuẩn: Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như chlamydia hoặc lậu. Viêm mào tinh hoàn cũng có thể do nhiễm trùng đường tiểu lan đến mào tinh hoàn.

♦ Triệu chứng: Đau và sưng tinh hoàn, sốt, tiểu buốt, và có thể có dịch tiết từ dương vật.

Viêm tinh hoàn

♦ Nhiễm trùng virus: Thường do virus quai bị gây ra, dẫn đến viêm tinh hoàn. Có thể kèm theo sưng đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn.

♦ Triệu chứng: Đau, sưng, đỏ tinh hoàn, sốt, và mệt mỏi.

Xoắn tinh hoàn

♦ Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là tình trạng cấp cứu y tế xảy ra khi tinh hoàn xoắn quanh dây tinh dẫn đến ngừng cung cấp máu. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mất tinh hoàn.

♦ Triệu chứng: Đau đột ngột và dữ dội, sưng tinh hoàn, buồn nôn, và nôn.

Thoát vị bẹn

♦ Thoát vị: Xảy ra khi một phần của ruột hoặc mô khác đẩy qua một điểm yếu trong cơ bụng và đi xuống bìu, gây đau và sưng.

♦ Triệu chứng: Đau và sưng ở vùng bẹn và bìu, có thể thấy một khối phồng ở vùng bẹn khi đứng hoặc ho.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

♦ Giãn tĩnh mạch: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn nở của các tĩnh mạch trong bìu, tương tự như giãn tĩnh mạch ở chân. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và gây đau.

♦ Triệu chứng: Đau âm ỉ hoặc cảm giác nặng nề ở bìu, có thể cảm thấy một khối mềm ở trên tinh hoàn.

Tích tụ dịch trong bìu

♦ Hydrocele: Tích tụ dịch trong bìu có thể gây sưng và khó chịu. Hydrocele thường không đau, nhưng khi lớn lên, nó có thể gây cảm giác nặng nề hoặc khó chịu.

♦ Triệu chứng: Sưng ở bìu, cảm giác nặng hoặc đầy ở vùng bìu.

Sỏi thận

♦ Đau lan: Sỏi thận có thể gây đau lan xuống tinh hoàn. Đau thường xuất phát từ lưng hoặc bên hông và lan xuống bìu.

♦ Triệu chứng: Đau dữ dội và kéo dài, buồn nôn, nôn, và tiểu ra máu.

Ung thư tinh hoàn

♦ Khối u: Đôi khi đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn, mặc dù thường không đau. Khối u hoặc sự thay đổi về kích thước, hình dạng của tinh hoàn cần được kiểm tra ngay.

♦ Triệu chứng: Khối u không đau, sưng hoặc cứng ở tinh hoàn, cảm giác nặng nề ở bìu.

Nguyên nhân khác

♦ Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng có thể gây đau lan xuống tinh hoàn.

♦ Các bệnh lý mãn tính: Các bệnh như tiểu đường có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và gây đau ở vùng sinh dục.

TINH HOÀN HAY BỊ ĐAU NHỨC CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đau tinh hoàn có thể gây lo lắng và khó chịu cho nam giới, và mức độ nguy hiểm của triệu chứng này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Dưới đây là những tình trạng tiềm ẩn và mức độ nguy hiểm của đau tinh hoàn:

Nguyên nhân ít nguy hiểm

♦ Chấn thương hoặc tác động vật lý: Đau do chấn thương thường không nguy hiểm nếu không kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác như sưng to hoặc bầm tím kéo dài. Điều trị thường chỉ cần nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.

♦ Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá mức: Đau nhức do hoạt động tình dục quá mức thường không nghiêm trọng và sẽ giảm dần khi cơ thể được nghỉ ngơi.

Nguyên nhân trung bình

♦ Viêm mào tinh hoàn: Viêm mào tinh hoàn thường do nhiễm khuẩn và có thể điều trị hiệu quả bằng kháng sinh. Nếu không điều trị kịp thời, viêm có thể trở nên mãn tính và gây biến chứng.

♦ Viêm tinh hoàn: Thường do virus quai bị, viêm tinh hoàn có thể gây đau và sưng. Nếu không được điều trị, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến teo tinh hoàn hoặc vô sinh.

Nguyên nhân nghiêm trọng

♦ Xoắn tinh hoàn: Đây là tình trạng cấp cứu y tế cần được can thiệp ngay lập tức. Nếu không được điều trị trong vòng 6 giờ, xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến hoại tử và mất tinh hoàn.

♦ Thoát vị bẹn: Nếu thoát vị bẹn bị nghẹt, có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột và cần phẫu thuật khẩn cấp.

♦ Ung thư tinh hoàn: Mặc dù ung thư tinh hoàn thường không gây đau, bất kỳ khối u hoặc sự thay đổi nào ở tinh hoàn đều cần được khám xét kỹ lưỡng. Phát hiện sớm ung thư tinh hoàn giúp tăng cơ hội điều trị thành công.

Nguyên nhân tiềm ẩn khác

♦ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Thường không nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu không được điều trị.

♦ Hydrocele: Thường không gây nguy hiểm và có thể tự biến mất, nhưng trong một số trường hợp, cần phẫu thuật nếu gây khó chịu.

♦ Sỏi thận: Đau lan từ sỏi thận có thể rất nghiêm trọng và cần điều trị để loại bỏ sỏi và ngăn ngừa biến chứng.

CÁCH CHỮA TRỊ CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN TINH HOÀN BỊ ĐAU NHỨC

Đau nhức tinh hoàn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Để điều trị, có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Dùng thuốc

► Thuốc giảm đau và chống viêm: Paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau và viêm.

► Kháng sinh: Nếu đau tinh hoàn do nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê kháng sinh như ciprofloxacin hoặc doxycycline.

► Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Giúp giảm viêm và đau, thường được sử dụng trong trường hợp viêm mào tinh hoàn.

Điều trị ngoại khoa

► Phẫu thuật thoát vị bẹn: Nếu đau do thoát vị bẹn, cần phẫu thuật để sửa chữa.

► Phẫu thuật xoắn tinh hoàn: Đây là một trường hợp khẩn cấp và cần phẫu thuật gấp để tránh hoại tử tinh hoàn.

► Cắt bỏ u: Nếu có khối u hoặc u nang trong tinh hoàn, cần phẫu thuật loại bỏ.

Kết hợp chữa trị tại nhà

► Nghỉ ngơi và nâng cao tinh hoàn: Nâng cao vùng bẹn và sử dụng quần lót nâng đỡ tinh hoàn có thể giảm đau và sưng.

► Chườm lạnh: Dùng túi đá hoặc khăn lạnh chườm lên vùng tinh hoàn để giảm sưng và đau.

► Tắm nước ấm: Tắm nước ấm có thể giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau.

► Tránh các hoạt động gây đau: Giảm các hoạt động thể lực nặng và tránh quan hệ tình dục trong thời gian đau.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, tinh hoàn hay đau nhức cũng phản ánh nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả các bệnh lý nghiêm trọng. Vì thế, việc thăm khám sớm để kịp thời chữa trị là rất cần thiết đối với mọi người bệnh. Bạn có thể ưu tiên chọn đến Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, nơi có chuyên môn cao trong lĩnh vực Nam khoa. Tại đó, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm, xét nghiệm và chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp nhất!

Với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ tinh hoàn hay đau nhức có nguy hiểm không? Nếu đang có các dấu hiệu bất thường, hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới để đặt hẹn và nghe tư vấn kỹ càng từ chuyên gia y tế!

x
phong kham da khoa mien trung