• da khoa hoan cau 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, HCM
  • da khoa hoan cau Hotline tư vấn: 028 3923 9999
  • da khoa hoan cau 08:00 - 20:00 (cả tuần)
da khoa hoan cau

Tinh hoàn và tâm lý nam giới có mối liên quan như thế nào?

Tinh hoàn của nam giới là một phần quan trọng của hệ sinh dục nam, chịu trách nhiệm sản xuất nội tiết tố nam và tạo ra tinh trùng. Hiểu biết về phần này có thể giúp mỗi người hiểu rõ hơn về cách chăm sóc mình trong các hoạt động tình dục và đảm bảo sức khỏe. Thông tin liên quan tinh hoàn và tâm lý nam giới được cập nhật dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này.

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ TINH HOÀN VÀ TÂM LÝ NAM GIỚI

Tinh hoàn nam giới sản sinh 130 triệu tinh trùng mỗi ngày

Tinh hoàn nam giới là vị trí sản xuất tinh trùng. Theo bác sĩ Michael Reitano, mỗi giây, tinh hoàn nam giới tạo ra khoảng 1.500 tinh trùng, tương đương với khoảng 90.000 tinh trùng mỗi phút, 5,4 triệu tinh trùng mỗi giờ và 130 triệu tinh trùng mỗi ngày.

Số lượng tinh trùng này sản sinh ra bởi tinh hoàn có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như tuổi, sức khỏe, và các yếu tố khác. Tinh trùng được giải phóng ra ngoài cơ thể thông qua quá trình xuất tinh.

Mặc dù chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh trứng của phụ nữ, nhưng mỗi lần xuất tinh, tinh hoàn nam giới phát ra một lượng tinh dịch chứa từ 40 đến 130 triệu tinh trùng. Nếu tinh trùng không được giải phóng trong quá trình xuất tinh, chúng có thể được hấp thụ trở lại vào cơ thể.

Nhiệt độ tinh hoàn nam giới thấp hơn thân nhiệt tới 5 độ C

Tinh hoàn nam giới nằm ngoài cơ thể và chịu sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, da bìu, phần da bọc quanh tinh hoàn, có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của cơ thể khoảng 5 độ C để duy trì tình trạng lưu giữ tinh trùng.

Cơ bìu đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cho tinh hoàn bằng cách di chuyển chúng gần hoặc xa cơ thể khi nhiệt độ thay đổi. Ví dụ, khi nhiệt độ xung quanh tinh hoàn hơi lạnh, bìu sẽ co lại và kéo tinh hoàn về gần cơ thể để giữ ấm.

Ngược lại, khi nhiệt độ của tinh hoàn cao hơn, bìu sẽ mở rộng để tinh hoàn có thể xa cơ thể và được làm mát.

Tinh hoàn nam giới sẽ có cảm giác rất đau nếu bị va đập mạnh

Tinh hoàn nam giới được trang bị nhiều dây thần kinh nhạy cảm với cảm giác đau, từ đó khuyến khích nam giới chăm sóc và bảo vệ cơ quan này khi gặp nguy hiểm. Khi phát hiện tín hiệu nguy hiểm, các cơ bìu sẽ tự động kéo tinh hoàn gần hơn về phía cơ thể.

Ví dụ, nếu bạn vuốt nhẹ vào phần lõm bên trong đùi của nam giới, bạn sẽ thấy da bìu đẩy tinh hoàn về phía cơ thể, làm cho chúng trở nên cứng cáp hơn. Tương tự, khi nam giới cảm thấy đe dọa hoặc sợ hãi, các cơ bìu sẽ co lại và thay đổi vị trí, làm cho tinh hoàn tự động săn chắc hơn một cách vô thức.

Tinh hoàn bên phải luôn cao hơn tinh hoàn bên trái

Thường thì tinh hoàn bên trái sẽ treo thấp hơn so với tinh hoàn bên phải một ít. Sự khác biệt này giúp cơ thể có thể điều chỉnh nhiệt độ của mỗi tinh hoàn mà không ảnh hưởng đến tinh hoàn kia. Ngoài ra, tinh hoàn bên phải cũng nhẹ hơn so với tinh hoàn bên trái một chút.

Bìu tinh hoàn nam giới cũng nhạy cảm như âm hộ phụ nữ

Tinh hoàn là khu vực rất nhạy cảm với cảm giác đau, tuy nhiên, nó không phản ứng mạnh với cảm giác khoái cảm tình dục. Thực tế, vùng bìu chứa tinh hoàn mới là nơi có thể kích thích cảm giác khoái cảm.

Ở nam giới, bìu tương đương với âm hộ và môi âm hộ ở nữ giới, cả hai đều có sự phân bố các dây thần kinh tương tự nhau.

Khi phụ nữ vuốt ve hoặc chơi đùa với bìu, điều này có thể không đủ để khiến nam giới đạt được cực khoái, nhưng nó vẫn có thể mang lại nhiều khoái cảm khác.

Bệnh ung thư tinh hoàn nam giới thường phát hiện trễ

Ung thư tinh hoàn có những dấu hiệu phổ biến sau:

Cảm giác nặng nề trong bìu

⇔ Sự xuất hiện của u hoặc cục ở tinh hoàn

⇔ Đau nhức ở lưng, háng, bụng hoặc bìu

⇔ Thay đổi kích thước của một hoặc cả hai tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn ở nam giới thường tiến triển mà không gây nhiều ảnh hưởng đến xương và các cơ quan lân cận. Da bìu có độ đàn hồi cao, giúp khối u tinh hoàn phát triển một cách dễ dàng. Điều này làm cho việc phát hiện ung thư tinh hoàn ở nam giới thường trễ hơn.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là ung thư tinh hoàn có tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Bệnh này khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 35, do đó, nam giới cần thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn của mình theo hướng dẫn để phát hiện kịp thời sự xuất hiện của u hoặc cục ở tinh hoàn.

Đồ lót bó sát ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction đã chỉ ra rằng, nam giới thường mặc quần short có tỷ lệ nồng độ tinh trùng cao hơn khoảng 25% và số lượng tinh trùng cao hơn 17% so với những người mặc các loại đồ lót khác.

Các bác sĩ khuyến khích nam giới chọn mặc đồ lót rộng vừa phải để tinh hoàn có đủ không gian để điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển gần hoặc xa cơ thể hơn. Thói quen ngâm mình quá lâu trong bồn nước nóng cũng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng vì nhiệt độ cao có thể gây tổn thương cho tinh trùng.

CHI TIẾT MỐI QUAN HỆ TINH HOÀN VÀ TÂM LÝ NAM GIỚI

Mối quan hệ giữa tinh hoàn và tâm lý nam giới là một chủ đề phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống và sức khỏe tâm thần của họ. Dưới đây là một số điểm quan trọng về mối quan hệ này:

Tự hình dung và hình ảnh bản thân: Tinh hoàn thường được xem là biểu tượng của nam tính và sinh sản. Do đó, hình ảnh về tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến cảm giác về bản thân và tự tin của nam giới.

→ Ảnh hưởng tới tâm lý và tự tin: Vấn đề liên quan đến kích thước, hình dạng hoặc vấn đề sức khỏe của tinh hoàn có thể tác động đến tâm lý của nam giới. Những lo lắng về khả năng sinh sản, hiệu suất tình dục hoặc sức khỏe có thể gây ra căng thẳng và lo lắng.

→ Sức khỏe tinh thần và quan hệ tình dục: Sự tự tin và thoải mái với cơ thể có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của nam giới trong quan hệ tình dục và mối quan hệ tình cảm nói chung.

→ Tinh thần và sức khỏe tình dục: Vấn đề tinh hoàn có thể gây ra tâm trạng không ổn định, lo âu hoặc trầm cảm. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm và duy trì mối quan hệ tình dục.

→ Vấn đề sinh sản: Một số nam giới có thể trải qua căng thẳng và lo lắng liên quan đến khả năng sinh sản và giữ gìn sức khỏe của tinh trùng, ảnh hưởng đến tâm lý và tình trạng tinh thần của họ.

→ Tác động của vấn đề sức khỏe tinh hoàn: Các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm, ung thư hoặc chấn thương tinh hoàn có thể gây ra lo lắng và ảnh hưởng đến tâm trạng của nam giới.

Trên đây là tất cả những phân tích liên quan tinh hoàn và tâm lý nam giới, chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu nhấn mạnh, nếu nam giới gặp bất cứ vấn đề liên quan đến tinh hoàn, vùng kín. Điều quan trọng chính là nhanh tìm đến phòng khám để bác sĩ thăm khám và tư vấn giải pháp điều trị. Những câu hỏi liên quan vui lòng click Khung Chat sẽ được giải thích ngay nhé.

x
phong kham da khoa mien trung