• da khoa hoan cau 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, HCM
  • da khoa hoan cau Hotline tư vấn: 028 3923 9999
  • da khoa hoan cau 08:00 - 20:00 (cả tuần)
da khoa hoan cau

Triệu chứng và nguyên nhân của Phimosis - Hẹp bao quy đầu

Triệu chứng và nguyên nhân của Phimosis hay hẹp bao quy đầu đang là vấn đề của rất nhiều nam giới hiện nay. Nhưng tình trạng này khá nhạy cảm nên các bạn nam giới rất ngại khi đến khám ở các cơ sở y tế, nên ngày càng trở nên trầm trọng. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này, phòng khám đa khoa Hoàn Cầu sẽ cung cấp các triệu chứng và nguyên nhân ngay trong bài viết này.

TÌM HIỂU PHIMOSIS – HẸP BAO QUY ĐẦU

Hiện tượng hẹp bao quy đầu (Phimosis) là tình trạng khi da bao quy đầu không thể tự lộn xuống phía gốc dương vật để lộ ra quy đầu dương vật. Điều này có thể gây ra một số vấn đề và cần phải được phân biệt với tình trạng dài da bao quy đầu, khi da bao quy đầu luôn phủ kín quy đầu dương vật, nhưng vẫn có thể lộn được vào phía gốc dương vật.

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng sinh lý phổ biến ở trẻ em nam mới sinh ra. Nhưng tình trạng hẹp bao quy đầu thường tự giải quyết và cải thiện dần theo độ tuổi. Thông qua các thống kê, chỉ có khoảng 10% trẻ em nam còn bị hẹp bao quy đầu sau 2 tuổi và tỷ lệ này chỉ còn khoảng 1-2% ở trẻ em nam sau tuổi trưởng thành.

Nhưng có những trẻ em có tình trạng hẹp bao quy đầu này cần được can thiệp để điều trị sớm, nhằm tránh những biến chứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Điều trị hẹp bao quy đầu có thể bao gồm các phương pháp không nặng như các biện pháp giãn nở da bao quy đầu, sử dụng thuốc kem giãn mạch hoặc các bài tập giãn nở. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu phẫu thuật để cắt bỏ phần da bị hẹp.

PHÂN LOẠI CÁC TÌNH TRẠNG HẸP BAO QUY ĐẦU

Hẹp bao quy đầu là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến nam giới. Nhưng có nhiều loại hẹp bao quy đầu khác nhau mà các bạn cần biết. Sau đây chúng tôi sẽ phân loại cơ bản về các loại hẹp bao quy đầu:

Hẹp bao quy đầu toàn bộ (Phimosis): Tình trạng khi da bao quy đầu không thể lộn xuống để hiển thị đầu dương vật.

► Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn (Paraphimosis): Khi da bao quy đầu lộn xuống phía gốc dương vật nhưng không thể lộn lại về vị trí ban đầu.

► Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn đơn phương (Unilateral Phimosis): Trường hợp da bao quy đầu chỉ hẹp ở một bên của dương vật.

► Hẹp bao quy đầu sau quá trình lộn (Posthitis): Đây là tình trạng khi da bao quy đầu bị hẹp sau quá trình lộn ra.

► Hẹp bao quy đầu do tổn thương (Traumatic Phimosis): Trình trạng này xảy ra khi da bao quy đầu bị hẹp do tổn thương hoặc vết thương.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA PHIMOSIS

Ngoài các thông tin mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cung cấp trên. Các bạn cũng cần tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân của hẹp bao quy đầu mà chúng tôi cung cấp ngay dưới đây:

Nguyên nhân gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Đối với trẻ sơ sinh, hẹp bao quy đầu là một điều bình thường và không gây ra vấn đề lớn trừ khi nó gây ra những biến chứng như: Viêm tấy, viêm mủ hoặc viêm đường tiết niệu.

Nhưng với nam giới đến độ tuổi trưởng thành, nếu không được lộn bao quy đầu đúng cách khi còn nhỏ, có thể dẫn đến tình trạng sẹo xơ dính bao quy đầu. Nên các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cung cấp triệu chứng và nguyên nhân của Phimosis cho biết, các gia đình không nên cố gắng lộn bao quy đầu của con một cách quá mạnh mẽ mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc này có thể gây đau đớn và gây tổn thương nặng nề hơn cho bao quy đầu của trẻ.

Triệu chứng của tình trạng hẹp bao quy đầu

Một trong vấn đề phổ biến ở nam giới và có thể gây ra nhiều khó khăn và khó chịu. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của hẹp bao quy đầu thường gặp:

► Khó lộn bao quy đầu: Các bạn nam giới bị hẹp bao quy đầu thường gặp khó khăn khi lộn bao quy đầu từ nhỏ. Da bao quy đầu có thể bị căng và không thể lộn ra hoặc chỉ lộn ra được một phần nhỏ.

► Đau và sưng đỏ bao quy đầu: Khi da bao quy đầu bị hẹp, có thể gây ra đau và sưng đỏ. Vùng da bao quy đầu có thể trở nên căng bóng và đau nhức. Trong trường hợp nghiêm trọng, da bao quy đầu có thể bị nghẹt, dẫn đến tình trạng tím đen hoại tử.

► Khó tiểu: Hẹp bao quy đầu có thể làm cho lỗ miệng sáo hẹp và khó quan sát được. Khi đi tiểu, các tia tiểu có thể mạnh ra xa và gây ra khó khăn.

CÁC BIẾN CHỨNG HẸP BAO QUY ĐẦU

Biến chứng hẹp bao quy đầu là tình trạng mà da bao quy đầu không thể hoàn toàn rút lại, gây ra những vấn đề cũng như tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản và tình dục của nam giới. Các bạn có thể tìm hiểu một vài biến chứng của tình trạng hẹp bao quy đầu dưới đây:

► Dương vật bị chậm phát triển: Hẹp bao quy đầu có thể gây ra sự phát triển chậm của dương vật. Việc da bao quy đầu bị chít hẹp hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật, làm cho dương vật ngắn và kém phát triển hơn so với những người không bị hẹp bao quy đầu.

► Giảm khả năng quan hệ tình dục: Hẹp bao quy đầu làm giảm khả năng quan hệ tình dục của nam giới. Các bạn nam giới bị hẹp bao quy đầu thường cảm thấy thiếu tự tin trong việc quan hệ do giảm nhạy cảm khi tiếp xúc, giảm ham muốn và có thể gây rối loạn cương.

► Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn: Trình trạng này cũng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Da bao quy đầu dài và hẹp là nơi phổ biến cho vi khuẩn gây bệnh và truyền bệnh như: HIV, viêm gan B và C, Chlamydia, lậu, bệnh giang mai,....

Triệu chứng và nguyên nhân của Phimosis đã được Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp ở bài viết này. Nếu các bạn đang gặp tình trạng hẹp bao quy đầu, hãy đến ngay phòng khám để được các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và tránh ảnh hưởng về sau. Mọi câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng hẹp bao quy đầu, bệnh lý bao quy đầu cần hỗ trợ vui lòng click vào khung chat cuối bài sẽ được tư vấn ngay nhé.

x
phong kham da khoa mien trung